Đồng hồ

Tra từ điển:

Giới thiệu chung, Chức năng. Nhiệm vụ Phòng CTHSSV

1              Giới thiệu chung

Phòng Công tác Học sinh Sinh viên được thành lập theo quyết định số 1074/ĐHSG-TC ngày 08/08/2008 của Hiệu trưởng trường Đại học Sài Gòn trên cơ sở tách phòng Tổ chức Chính trị.

Văn phòng : HB206 lầu 2 khu Hiệu bộ  273 An Dương Vương Q.5, Tp.HCM

Địa chỉ website: cthssv.sgu.edu.vn

Hộp thư điện tử : p_cthssv.sgu.edu.vn

Điện thọai : 08. 38305570

Điện thọai nội bộ : 123, 124

2              Nhiệm vụ

-         Tham mưu và chịu trách nhiệm với Ban Giám hiệu về việc thực hiện các công tác học sinh sinh viên.

-         Phối hợp với các phòng chức năng thực hiện các công tác học sinh sinh viên.

-         Phối hợp với Đoàn TN, Hội Sinh viên thực hiện các họat động liên quan đến sinh viên.

3              Chức năng P CTHSSV

3.1 Tổ chức tiếp nhận thí sinh trúng tuyển vào học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhà trường, sắp xếp bố trí vào các lớp HSSV; chỉ định Ban cán sự lớp HSSV lâm thời (lớp trưởng, lớp phó) trong thời gian đầu khoá học; làm thẻ cho HSSV.

- Tổ chức tiếp nhận HSSV vào ở nội trú.

- Thống kê, tổng hợp dữ liệu, quản lý hồ sơ của HSSV.

- Tổ chức phát bằng tốt nghiệp cho HSSV.

- Giải quyết các công việc hành chính, giáo dục chính trị tư tưởng có liên quan cho HSSV.

3.2 Công tác tổ chức, quản lý hoạt động học tập và rèn luyện của HSSV

-        Tổ chức “Tuần sinh hoạt công dân - HSSV” vào đầu khoá, đầu năm và cuối khóa học.

-        Theo dõi, đánh giá ý thức học tập, rèn luyện của HSSV; phân loại, xếp loại HSSV cuối mỗi học kỳ hoặc năm học, khoá học; tổ chức thi đua, khen thưởng cho tập thể và cá nhân HSSV đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện; xử lý kỷ luật đối với HSSV vi phạm quy chế, nội quy.

-        Tổ chức cho HSSV tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, thi HSSV giỏi, Olympic các môn học, thi sáng tạo tài năng trẻ và các hoạt động khuyến khích học tập khác.

-        Tổ chức triển khai công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cho HSSV; tổ chức cho HSSV tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ và các hoạt động ngoài giờ lên lớp khác; tổ chức đối thoại định kỳ giữa Hiệu trưởng nhà trường với HSSV.

-        Theo dõi công tác phát triển Đảng trong HSSV; tạo điều kiện thuận lợi cho HSSV tham gia tổ chức Đảng, các đoàn thể trong trường; phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên và các tổ chức chính trị – xã hội khác có liên quan trong các hoạt động phong trào của HSSV, tạo điều kiện cho HSSV có môi trường rèn luyện, phấn đấu.

-        Tổ chức tư vấn học tập, nghề nghiệp, việc làm cho HSSV.

3.3. Công tác y tế học đường, giáo dục thể chất

-        Tổ chức thực hiện công tác y tế trường học; tổ chức khám sức khoẻ cho HSSV khi vào nhập học; chăm sóc, phòng chống dịch, bệnh và khám sức khoẻ định kỳ cho HSSV trong thời gian học tập theo quy định; xử lý những trường hợp không đủ tiêu chuẩn sức khoẻ để học tập. khám sức khỏe sinh viên ra trường.

-        Tạo điều kiện cơ sở vật chất cho HSSV luyện tập thể dục, thể thao; tổ chức cho HSSV tham gia các hoạt động thể dục, thể thao.

-        Tổ chức nhà ăn tập thể cho HSSV bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

3.4. Thực hiện các chế độ, chính sách đối với HSSV

-        Tổ chức thực hiện các chế độ chính sách của Nhà nước quy định đối với HSSV về học bổng, học phí, trợ cấp xã hội, bảo hiểm, tín dụng đào tạo và các chế độ khác có liên quan đến HSSV.

-        Tạo điều kiện giúp đỡ HSSV tàn tật, khuyết tật, HSSV diện chính sách, HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

3.5 Thực hiện công tác an ninh chính trị, trật tự, an toàn, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội

-        Phối hợp với các ngành, các cấp chính quyền địa phương trên địa bàn nơi trường đóng, khu vực có HSSV ngoại trú xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, trật tự và an toàn cho HSSV; giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến HSSV.

-        Tuyên truyền, phổ biến, gio dục pháp luật về an toàn giao thông, phồng chống tội phạm, ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS và các hoạt động khác có liên quan đến HSSV; hướng dẫn HSSV chấp hành pháp luật và nội quy, quy chế.

-        Tư vấn pháp lý, tâm lý, xã hội cho HSSV.

3.6. Phối hợp với BQL KTX thực hiện công tác quản lý HSSV nội trú, ngoại trú